Thiết kế nội thất văn phòng phong cách ECO

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách Eco (sinh thái) là xu hướng được ưa chuộng hiện nay, nhấn mạnh vào sự bền vững, thân thiện với môi trường và tạo ra không gian làm việc thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. Cùng ANETO tìm hiểu về phong cách ECO trong bài viết hôm nay nhé!

Phong cách ECO trong thiết kế nội thất văn phòng

Mỗi kiểu thiết kế nội thất văn phòng định hình một phong cách khác nhau cho văn phòng của bạn. Bởi vậy nội thất đại diện cho bộ mặt, văn hóa và nét đặc trưng của công ty. Đa dạng tùy thuộc và từng hình ảnh, đặc trưng riêng và phong cách ECO là một trong số đó.

thiet ke noi that van phong bat dong san hien dai sang trong 4

Với thiết kế văn phòng phong cách ECO có thể đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy rằng, màu sắc có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc cũng như thẩm mỹ của doanh nghiệp. Không gian dễ chịu sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc, tăng khả năng tập chung cho nhân viên.

Phong cách ECO là gì?

Eco là cái tên bắt nguồn từ thuật ngữ oekologie. Được nhà sinh học người Đức Ernst Haeckel nghĩ ra năm 1866 dựa trên từ gốc Hy Lạp là oikos (mang nghĩa “trong nhà”) và logos (mang nghĩa “môn khoa học”). Hay “môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”. Thuật ngữ này là nguồn gốc của tên gọi cho bộ môn sinh thái học “ecology”. Trong nhiều ngôn ngữ phương Tây một môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa sinh vật sống và tự nhiên.

thiet ke noi that van phong phong cach Nhat Ban duong dai tinh te thanh lich 6

Phong cách Eco trong thiết kế nội thất văn phòng luôn hướng tới việc tạo ra một môi trường sinh hoạt, làm việc hài hòa giữa con người và các yếu tố của tự nhiên. Các dự án thiết kế nội thất văn phòng Eco thường ưu tiên đến sự tối giản. Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên hoặc có thể tái chế, tái sử dụng. Phong cách đặc biệt phù hợp với những công trình theo chủ nghĩa tôn trọng và đề cao tính nhân văn bảo vệ môi trường.

Nét đặc trưng cơ bản của văn phòng phong cách ECO

Vào những năm đầu thế kỷ 20 với nhiều công trình kiến trúc có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành thiết kế kiến trúc các lĩnh vực của đời sống. Trong đó không thể không nhắc tới ngành thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất mang phong cách Eco rất thú vị vì bên cạnh việc bạn có thể tự do sáng tạo với các loại vật liệu tái chế, các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Phong cách này còn giúp bạn ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường sống tự nhiên đang ngày bị đe dọa và ô nhiễm.

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

  Sử dụng gỗ từ các nguồn tái chế hoặc gỗ có chứng nhận FSC (Forest Stewardship Council) đảm bảo khai thác bền vững. Tre là vật liệu tái tạo nhanh, thân thiện với môi trường và có độ bền cao. Chọn sơn và keo không chứa hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) để giảm ô nhiễm không khí trong nhà.

  Tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên

   Thiết kế cửa sổ lớn để tận dụng ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm năng lượng và cải thiện tâm trạng của nhân viên. Nếu có thể, sử dụng giếng trời để ánh sáng tự nhiên lan tỏa khắp văn phòng.

   Trang trí bằng cây xanh

    Trang trí với cây cảnh trong nhà bằng cây xanh để thanh lọc không khí, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và cải thiện môi trường làm việc. Thiết kế tường cây xanh để tạo điểm nhấn và làm mát không gian.

    Tiết kiệm năng lượng

     Sử dụng đèn LED tiêu thụ ít năng lượng và có tuổi thọ cao. Kết hợp với sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ hiệu quả năng lượng và cách nhiệt tốt để giảm tiêu thụ điện năng.

     Nội thất tái sử dụng và đa chức năng

      Sử dụng đồ nội thất cũ được tân trang lại để giảm lượng rác thải. Nội thất đa chức năng có thể thay đổi công năng sử dụng để tối ưu hóa không gian và giảm nhu cầu mua sắm mới.

      Không gian mở và linh hoạt

       Tạo không gian mở để tăng cường sự giao tiếp và hợp tác giữa các nhân viên. Sử dụng vách ngăn di động để dễ dàng thay đổi cấu trúc không gian khi cần thiết.

       Sử dụng sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường

        Thiết bị tiết kiệm năng lượng nên chọn máy tính, máy in và các thiết bị văn phòng khác có chứng nhận tiết kiệm năng lượng.
        Cùng với sản phẩm tái chế sử dụng giấy tái chế và các sản phẩm văn phòng phẩm thân thiện với môi trường.

        Nâng cao nhận thức và thói quen bảo vệ môi trường

         Giáo dục và đào tạo tổ chức các buổi đào tạo để nâng cao nhận thức của nhân viên về bảo vệ môi trường và khuyến khích họ thực hiện các thói quen xanh. Chương trình tái chế thiết lập các chương trình tái chế trong văn phòng để giảm lượng rác thải.

         Dưới đây là một số hình ảnh minh họa cho thiết kế nội thất văn phòng phong cách Eco

         van phong Open Space

         Không gian làm việc mở với nhiều cây xanh

         kich thuoc chuan ghe cafe 1


         Sử dụng gỗ tái chế và ánh sáng tự nhiên

         9 su dung mau sac tuoi sac


         Nội thất đa chức năng và tiết kiệm không gian


         Thiết kế nội thất văn phòng phong cách Eco không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và thoải mái cho nhân viên. Trong thời đại của sự phát triển công nghiệp như hiện nay. Hầu hết văn phòng đều bị bê tông hóa, người ta ít thấy được các yếu tố của tự nhiên. Để giảm bớt điều đó phong cách Eco đã được ứng dụng vào thiết kế nội thất. Sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo đã tạo nên sự độc đáo và sáng tạo.

         Add a Comment

         Your email address will not be published. Required fields are marked *